Cách bảo quản kem chống nắng hàng ngày ai cũng nên biết

Bên cạnh đồ trang điểm, sản phẩm dưỡng da thì kem chống nắng là một món đồ không thể thiếu đối với các tín đồ “mê da”. Với sự hiện diện tia UV từ ánh nắng mặt trời, ánh sáng xanh từ màn hình điện tử,… kem chống nắng chính là tấm màng chắn bảo vệ đặc biệt cho làn da nhạy cảm của bạn. Vậy làm thế nào để duy trì chất lượng sản phẩm chống nắng trong thời gian dài? Một vài chia sẻ về cách bảo quản kem chống nắng sau đây sẽ giúp ích cho bạn. 

Hạn sử dụng các dòng sản phẩm chống nắng

Việc tìm hiểu về hạn sử dụng cả các sản phẩm chống nắng trước khi dùng là thực sự cần thiết. Thông thường, các dòng mỹ phẩm hiện có trên thị trường đều có hạn dùng được in trên bao bì trong khoảng 2 – 3 năm. Các sản phẩm chống nắng có thể duy trì được tác dụng khi bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng và chưa mở nắp. Trong khi đó, những sản phẩm đã được mở nắp và bảo quản ở môi trường nhiệt độ phòng thì hạn dùng tối đa chỉ khoảng 12 tháng. 

Vì vậy, tính từ khi mở nắp, bạn chỉ nên sử dụng kem chống nắng trong 12 tháng. Sau khoảng thời gian này, chỉ số SPF sẽ bị giảm đi khiến làn da bạn gặp phải nhiều vấn đề khi dùng sản phẩm đã hết hạn. Nhìn chung, bảng thành phần của các sản phẩm chống nắng có thể giống nhau, nhưng dòng kem có chỉ số SPF 15 sẽ sở hữu nồng độ hoạt chất thấp hơn so với chỉ số SPF 50. 

Vì vậy, đối với những sản phẩm đã hết hạn, nhất là những dòng SPF 15, hiệu quả bảo vệ da của chúng dường như đã không còn. Việc cố chấp sử dụng kem chống nắng đã hết hạn sẽ khiến cho da gặp nhiều vấn đề, khó điều trị phục hồi về sau. 

Hạn sử dụng kem chống nắng thực tế được tính từ thời điểm mở nắp
Hạn sử dụng kem chống nắng thực tế được tính từ thời điểm mở nắp

Dấu hiệu nhận biết kem chống nắng hết hạn

Trước khi tìm hiểu về cách bảo quản kem chống nắng, bạn cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết sản phẩm đã hết hạn dùng. Nếu bạn không nhớ rõ thời gian mở nắp sản phẩm thì việc xác định được hạn dùng kem chống nắng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, vì cách bảo quản sản phẩm không đáp ứng yêu cầu cũng có thể khiến kem chống nắng bị hỏng trước khi đến hạn. 

Để nhận biết sản phẩm đã quá hạn dùng hoặc bị hư hỏng, bạn có thể xem xét qua 3 dấu hiệu sau đây:

  • Màu sắc: Thông thường, những dòng chống nắng ở dạng kem khi quá hạn hoặc bị hoặc sẽ có sắc màu ngả vàng hoặc đục hơn. 
  • Kết cấu: Kem chống nắng hết hạn sử dụng cũng có kết cấu lỏng hơn so với ban đầu. Một vài dòng có thể xuất hiện hiện tượng tách nước.
  • Sản phẩm có mùi hắc, khá khó chịu. 
Bạn có thể nhận diện dấu hiệu kem chống nắng bị hư qua sự thay đổi của kết cấu, mùi hương
Bạn có thể nhận diện dấu hiệu kem chống nắng bị hư qua sự thay đổi của kết cấu, mùi hương

Bật mí cách bảo quản kem chống nắng

Một biện pháp bảo quản các dòng sản phẩm chống nắng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng như sau:

Bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng

Đây được xem là cách bảo quản kem chống nắng hiệu quả nhất mà các chuyên da da liễu khuyến cáo. Nếu điều kiện nhiệt độ không đáp ứng, sản phẩm sẽ hết hạn dùng, bị hỏng và khiến các hoạt tính dần phân hủy. 

Bên cạnh đó, hiệu quả của lớp màng lọc bảo vệ da còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, nền nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho các hoạt tính chống tia UV bị phá vỡ. Từ đó, khả năng bảo vệ da của sản phẩm cũng bị giảm đi đáng kể. Tất nhiên, ngay cả khi ở điều kiện nhiệt độ phòng, sự phân hủy các hoạt tính này cũng có thể xảy ra nhưng với tốc độ rất chậm. Vậy nên, bạn hãy bảo quản kem chống nắng ở trong phòng (tốt nhất dưới 30oC), ở những nơi không có ánh nắng chiếu đến. 

Đậy nắp ngay sau khi dùng

Một trong những cách bảo quản để kem chống nắng không bị hư hỏng nhanh chóng chính là đậy kín sản phẩm ngay sau khi dùng. Điều này sẽ làm hạn chế tình trạng kem chống nắng bị oxy hóa. Đồng thời, tuýp kem được đậy kín nắp cùng sẽ ngăn chặn được bụi bẩn và các vi khuẩn khác tấn công có thể khiến chất kem bị biến đổi. 

Bảo quản sản phẩm trong tủ lạnh

Đa phần các dòng sản phẩm chăm sóc da khi được bảo quản ở trong tủ lạnh sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn khi đặt ở bên ngoài. Tất nhiên, kem chống nắng cũng không là ngoại lệ. Chất lượng của kem chống nắng cũng sẽ được đảm bảo tốt hơn khi cất giữ trong tủ lạnh, nhất là khi thời tiết nắng nóng mùa hè. 

Tuy nhiên, khi bảo quản các sản phẩm chống nắng trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

  • Khổng để kem chống nắng cùng các loại thực phẩm tươi sống khác trong tủ lạnh. Tốt nhất, bạn nên bọc sản phẩm chống nắng ở trong màng bọc hoặc gói lại ở trong túi nhằm cách biệt với những loại đồ dùng, thực phẩm khác trong tủ lạnh. 
  • Nền nhiệt độ tốt nhất để bảo quản chất lượng kem chống nắng khoảng 1 – 4oC ở trong ngăn mát tủ lạnh. 
  • Nếu đã bảo quản sản phẩm ở trong tủ lạnh, bạn chỉ nên mang kem ra ngoài khi dùng (không quá 45 phút). Việc bảo quản ở tủ lạnh cần được duy trì cho đến khi dùng hết sản phẩm. 
Cất giữ trong tủ lạnh là cách bảo quản kem chống nắng tối ưu nhất
Cất giữ trong tủ lạnh là cách bảo quản kem chống nắng tối ưu nhất

Nhìn chung, không chỉ riêng kem chống nắng mà bất cứ sản phẩm dưỡng da nào cũng cần được bảo quản đúng cách để duy trì chất lượng và hiệu quả sử dụng. Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản kem chống nắng mà bạn có thể áp dụng (cho cả những sản phẩm dưỡng da khác). 

Viết một bình luận