Giải pháp mới cho vấn đề co thắt bao xơ sau khi nâng ngực

Không phải bất cứ chị em nào cũng sẽ có những phản ứng phụ hoặc biến chứng sau khi phẩu thuật nâng ngực nhưng với một bộ phận nhỏ chị em lại không may mắn như thế và một vấn đề cũng rất hay thường gặp đó chính là ngực bị có thắt bao xơ sau khi nâng.

Trong những tình huống như thế này thì bạn cần phải có kiến thức để nhận biết kịp thời đây là tình trạng gì, nguyên nhân từ đâu để có cách ứng phó chính xác nhất, hiệu quả nhất.

Co thắt bao xơ sau khi nâng ngực là gì

nguc-bi-co-that-bao-xo-sau-khi-nang (5)

Có thể hiểu một cách đơn giản chính là phần xung quanh vị trí được cấy ghép túi độn ngực bị xơ cứng lại và nó là một phản ứng khá bình thường của cơ thể khi có vật lạ xâm nhập vào.

Trong đa số các trường hợp thì phần thịt xung quanh túi ngực này thì nó sẽ mềm mại nhưng số ít trong đó lại trở nên dày và cứng hơn gây nên hiện tượng bao xơ.

Mặc dù vậy thì hiện tượng này cũng khá nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe nên chị em cần hết sức cẩn thận và lưu ý về vấn đề này.

Theo FDA là cục quản lý thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ thì tỉ lệ những ca phẩu thuật ngực có những biếng chứng bất thường là khoảng 10%, đây có thể nói là một số liệu đáng lo ngại nếu chị em nào đang muốn đi phẩu thuật nâng cấp vòng một của mình.

Nguyên nhân gây ra

nguc-bi-co-that-bao-xo-sau-khi-nang (2)

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng bao xơ túi ngực sa khi phẩu thuật nhưng theo các chuyên gia hàng đầu thì nguyên nhân chủ yếu từ những yếu tố sau:

 • Không tuân theo quy định của bác sĩ để thăm khám một cách thường xuyên phát hiện kịp thời và ngăn chặn vấn đề co thắt gây nên hiện tượng bao xơ.
 • Quá trình thực hiện không sạch, không vô trùng các dụng cụ cũng là một nguyên nhân phổ biến.
 • Máu chảy và tụ máu sau khi cũng làn một phần nguyên nhân gây nên hiện tượng này.
 • Kỹ thuật của bác sĩ không cao và vô tình tạo nên khoảng chứa túi nhỏ hơn vì thế gây nên hiện tượng co thắt.
 • Đối với kỹ thuật này thì nâng ngực nội soi chính là phương pháp tối ưu nhất.
 • Nhiều bác sĩ chưa có kinh nghiệm trong vấn đề nhét túi cũng là một nguyên nhân.
 • Cơ địa của bạn không thích hợp và nó làm tăng khả năng sinh xơ.
 • Sau phẩu thuật thì bạn vô tình bị chấn động, va đập và tạo nên nhiễm trùng ở túi ngực.
 • Vật liệu sử dụng cho túi ngực kém chất lượng cũng là một nguyên nhân.
 • Do cơ thể quá thiếu chất dinh dưỡng và không đủ để duy trì.

Các triệu chứng của vấn đề co thắt bao xơ

Trong hầu hết các trường hợp thì đa số co thắt ao xơ sẽ trãi qua 4 giai đoạn chính sau:

 1. Đây là điều hết sức bình thường đối với bất cứ phụ nữ nào phẩu thuật  nâng ngực, ngực sẽ cảm thấy cảm giác mềm mại và có cảm giác rất bình thường.
 2. Hình dạng bên ngoài không hề thay đổi nhưng thực chất vú đã trở nên cứng hơn.
 3. Vú sẽ bắt đầu có hình dạng biến đổi nhẹ và một số trường hợp chúng sẽ rõ ràng hơn chính là việc hình dáng rất khác tự nhiên.
 4. Vú sẽ biến đổi hình dáng bên ngoài một cách cực kỳ rõ ràng vì thế ai cũng có thể nhận ra và lúc này nếu chạm vào bên ngoài sẽ có cảm giác đau đớn.

Phương pháp điều trị

nguc-bi-co-that-bao-xo-sau-khi-nang (4)

Có khá nhiều phương pháp điều trị nhưng hiện tại những phương pháp sau thường xuyên được sử dụng và cho hiệu quả cao nhất.

Phẩu thuật mở/ xẻ bao sơ

Đây là phương pháp có thể nói nhanh chóng, ít tốn kém và ít gây tổn thương cho chị em nhất nhưng nó có thể tái phát trở lại vì bác sĩ có thể chưa lấy hết được bao xơ trong một lần.

Phương pháp này được thực hiện như sau: bác sĩ sẽ tiêm thuốc mê cho bệnh nhân sau đó rạch một đường nhỏ và vết khâu cũ sau đó lấy phần bao xơ và trong một số trường hợp có thể cho thêm túi ngực vào, phương pháp này chủ yếu tạo thêm không gian cho ngực để tránh chèn ép và tạo nên bao xơ.

Phẩu thuật cắt bỏ bao xơ và túi độn

Phương pháp này được thực hiện bằng cách loại cả bao xơ và túi độn vì thế đối với các bác sĩ mới thì phương pháp này không dễ thực hiện chút và độ rủi ro của phương pháp này cũng cao hơn so với phương pháp đầu tiên.

Phẩu thuật cắt bỏ bao xơ, túi độn và thay bằng vạt tự nhiên

Đây lại lại phương pháp cực khó đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao hơn nhưng nó lại được sử dụng ngày càng phổ biến hơn vì nó có độ oan toàn và bền hơn.

Phương pháp này chính là lấy phần da, thịt, mỡ của bộ phận khác trên cơ thể đắp lên vùng bị mất thịt trên ngực để tại lại bầu ngực.

Kỹ thuật tạo khoang (neo-supectoral)

Phương pháp này sẽ không loại bỏ bao xơ mà bác sĩ chỉ tiếp cận để loại bỏ túi độn sau đó tạo khoang mới và thay thế túi độn sau đó may lại.

Cách giảm nguy cơ co thắt bao xơ

nguc-bi-co-that-bao-xo-sau-khi-nang (3)

Điều quan trọng nhất chính là bác sĩ chần thăm khám một cách kỹ càng trước khi phẩu thuật và thực hiện thật chuẩn xác các nguyên tắc để tránh gây nên những vấn đề đáng tiếc và tăng cao nguy cơ dẫn đến bao xơ.

Chọn loại túi độn và vị trí đặt túi độn

Bác sĩ cần tư vấn cho bệnh nhân một cách chi tiết nhất về vấn đề này vì thực tế đã chứng minh được rằng các túi độn có kích thước nhỏ hơn sẽ giảm đi rõ rệt nguy cơ gây nên bao xơ. Hơn nữa những túi độn nên được đặt phía dưới hệ cơ vì nó sẽ ít bị lộ hơn và không thể nhìn thấy một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó các chị em nên chọn loại túi độn nhám vì nó tăng khả năng bám dính qua đó định hình tốt hơn.

Sử dụng thuốc kháng sinh và đặt dẫn lưu

Đây lại là một trong những yếu tố tuyên quyết mà bác sĩ nào cũng cần phải lưu ý vì hiện nay không có nhiều bác sĩ ở ngoài quan tâm đến vấn đề này thật kỹ vì có thể chi phí, cơ sở hạ tầng, thời gian…

Trước khi rạch đường để đưa túi độn vào cần tiêm thuốc kháng sinh sau đó dùng dẫn lưu để loại bỏ chất lỏng xung quanh túi độn bên cạnh đó uống thuốc kháng sinh trung bình 3~6 ngày sau khi phẩu thuật.

Tưới rửa khoang chứa và túi độn với kháng sinh trong quá trình phẩu thuật

Đang cập nhật

Sử dụng kỹ thuật phẩu thuật nâng ngực không chạm với phểu Keller Funnel

Đang cập nhật

Matxa túi độn

Sau khi phẩu thuật thành công thì bệnh nhân có thể sử dụng tay để matxa thật nhẹ nhàng phần xung quanh túi độn để giảm nguy cơ tạo nên cơ thắt bao xơ. Các bài tập này nhằm giúp cho bao xơ trở nên mềm mại hơn và định hình tốt hơn, giúp tui độn ở đúng vị trí của nó.

Tóm lại

Trên đây chính là tất cả những thông tin về vấn đề co thắt bao xơ sau khi phẩu thuật nâng ngực mà bất cứ chị em nào cũng có thể gặp phải vì thế các chị em nên lưu ý và nắm rõ các hướng giải quyết để có thể không bị động khi gặp vấn đề này.

Viết một bình luận